Tin tức

Lịch tổng hợp các lễ hội trong tháng 3, 4 năm 2016

1457925320-le-hoi-ao-dai

Tháng 3, tháng 4 này có rất nhiều lễ hội được tổ chức ở khắp nơi trên cả nước như Lễ hội Tháp Bà Ponagar, Liên hoan ẩm thực quốc tế, Lễ hội văn hóa cung đình Huế…

1. Lễ hội Tháp Bà Ponagar – Nha Trang (từ 26 đến 29/4)

Lễ Tháp Bà Ponagar năm nay sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 23/3 âm lịch hàng năm. Lễ hội này được tổ chức để tưởng nhớ công ơn của Thiên Y Ana Thánh Mẫu (người Chăm gọi là Po Inư Nagar), người mẹ xứ sở đã có công dạy người dân cách làm ăn (trồng lúa, dệt vải, chăn nuôi), sinh sống, bà cũng là người đã có nhiều công lao giúp dân, đem lại những điều tốt lành và hạnh phúc cho mọi người.

e0f8962dbda45ba23942f2799130d2dc

Đến với lễ hội, du khách sẽ được tham gia và chứng kiến những nghi lễ truyền thống, hoạt động văn hóa như điệu múa cổ truyền Chăm, hát Chăm, triển lãm tranh ảnh liên quan đến vương quốc Chăm, trình diễn nghề dệt thổ cẩm Chăm, làm gốm cổ truyền của đồng bào Chăm.

Lễ hội Tháp Bà Ponagar là lễ hội văn hóa người Chăm lớn nhất khu vực Nam Trung bộ, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2012.

2. Liên hoan ẩm thực quốc tế – Hội An (từ 14 đến 20/3)

Liên hoan ẩm thực quốc tế sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 20/3 tại Hội An. Đây là lần đầu tiên chính quyền thành phố đăng cai tổ chức sự kiện ẩm thực mang tầm quốc tế với sự tham gia của 12 đầu bếp thuộc tổ chức Hiệp hội đầu bếp thế giới, đến từ 12 quốc gia như: Đức, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh…và 12 đầu bếp địa phương.

1457925156-lien-hoan-am-thuc-hoi-an

Sự kiện nhằm tăng cường quảng bá, khẳng định thương hiệu, hình ảnh văn hóa – du lịch của TP Hội An đến du khách trong và ngoài nước; đồng thời tạo cơ hội để các đầu bếp địa phương giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia ẩm thực thế giới.

Chương trình sẽ chính thức khai mạc vào tối 14-3 ở vườn tượng An Hội và tại đây các đầu bếp hàng đầu thế giới sẽ bốc thăm chọn ngẫu nhiên một nhà hàng trong khu phố cổ để thể hiện tài năng của mình xuyên suốt một tuần diễn ra lễ hội.

1457925157-lien-hoan-am-thuc-hoi-an-2

Khi đầu bếp các nước tham dự hoàn tất thủ tục bốc thăm chọn nhà hàng, những nhà hàng được chọn sẽ trang trí màu sắc không gian ăn uống sao cho thực khách khi đặt chân vào nhà hàng sẽ ngay lập tức nhận ra đầu bếp đó đến từ quốc gia nào.

3. Lễ hội văn hóa cung đình – Huế (từ 29/4 đến 4/5)

Festival Huế 2016 có chủ đề “710 năm Thuận Hóa – Phú Xuân – Thừa Thiên Huế; Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” sẽ diễn ra từ ngày 29.4 đến ngày 4.5.2016.

1457925229-le-hoi-cung-dinh-hue

Festival Huế 2016 tiếp tục là nơi quy tụ, gặp gỡ đặc sắc của những chương trình nghệ thuật đại diện và mang dấu ấn của những nền văn hoá khác nhau trên thế giới; được tổ chức có quy mô quốc gia và quốc tế, gắn với các sự kiện lịch sử văn hóa của Thừa Thiên-Huế: Kỷ niệm 710 năm Thuận Hóa – Phú Xuân – Thừa Thiên Huế; 380 năm đô thị Huế; kết hợp các hoạt động văn hóa, du lịch, nghệ thuật và lễ hội có tính cộng đồng cao, mới lạ, hấp dẫn, có sức thu hút mạnh mẽ, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, tiếp tục khẳng định thương hiệu Festival Huế đã được xây dựng qua 8 kỳ tổ chức.

1457925229-cung-dinh-hue

4. Lễ hội hoa anh đào – Đà Nẵng (từ 9 đến 10/4)

“Lễ hội hoa anh đào” được tổ chức từ ngày 9 và 10/4/2016 tại Công viên Châu Á ̣(phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) nhằm góp phần thắt chặt mối quan hệ sẵn có giữa TP Đà Nẵng và các địa phương ở Nhật Bản để tạo ra một không gian văn hóa Việt – Nhật đặc sắc.

1457925271-le-hoi-hoa-anh-dao

Đây là cũng là năm đầu tiên, “Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản” được tổ chức tại thành phố ven sông Hàn, dự kiến sẽ thu hút đông đảo người dân tham gia, nhất là giới trẻ yêu thích tìm hiểu văn hóa xứ sở Phù Tang.

5. Lễ hội áo dài – Thành phố Hồ Chí Minh (từ 5 đến 19/3)

Lễ hội Áo dài 2016 diễn ra từ ngày 5-20/3, tại nhiều địa bàn trên TP HCM như Bảo tàng TP HCM, Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bảo tàng Áo dài, Thư viện Khoa học Tổng hợp, Công viên tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi, Nhà Văn hóa Thanh niên, Nhà Văn hóa Phụ nữ, Nhà Văn hóa Sinh viên Thành phố.

1457925320-le-hoi-ao-dai

Trong khuôn khổ lễ hội sẽ có nhiều hoạt động như triển lãm áo dài qua từng thời kỳ, các buổi nói chuyện chuyên đề về áo dài, hội thi Duyên dáng áo dài, Vẽ áo dài trên giấy, Hội thi thiết kế áo dài, Hội thi kết hoa trên áo dài.

Facebook Comments
Similar posts
  • Hè này đi trốn nóng ở đâu? Với cái nóng oi bức của mùa hè, đặc biệt là ở Hà Nội và Sài Gòn. Thì việc chọn cho mình một địa điểm để cùng gia đình thư giãn và tránh cái nóng này là điều rất cần thiết. Còn gì tuyệt hơn khi được ngâm mình trong làn nước biển mát lạnh [...]
  • Trời se lạnh, có nên đi tắm bùn khoán... Năm nay, mùa đông ở Nha Trang kéo dài hơn mọi khi. Đã gần hết giữa mùa xuân rồi mà khí hậu ở Nha Trang cứ như đang vào giữa mùa đông vậy. Và có nhiều du khách thắc mắc là có nên đi tắm bùn khoáng nóng khi khí hậu se lành như thế [...]
  • Du lịch dịp Tết Đinh Dậu – Tăng... Dịp Tết, hoạt động du lịch tuy không quá sôi động nhưng vẫn giữ được mức tăng trưởng cao về lượng khách, doanh thu… Theo đánh giá của Sở Du lịch, nhìn chung dịp Tết Nguyên đán năm nay, các khách sạn, khu vui chơi giải trí đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, [...]
  • Festival Biển Nha Trang – Khánh... Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2017 có chủ đề “Mở rộng vòng tay bè bạn” được tổ chức từ ngày 10 – 13/6/2017 với gần 50 hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch. UBND tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức cuộc họp thẩm định kịch bản và chương trình hoạt động [...]
  • TẮM BÙN NHA TRANG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN B... Năm mới sắp đến và ai sẽ chuẩn bị sẵn cho mình kế hoạch đưa gia đình đi du lịch đâu đó đến đón năm mới và thư giãn sau một năm bận rộn. Có người thích đi du lịch nước ngoài, có người lại thích đi du lịch nội địa. Trong thời gian gần [...]